27 Tháng Năm, 2024

12 loại vảy Gà chọi xấu cực kỵ nếu muốn Chiến kê được khỏe mạnh

Xem vảy gà chọi là một trong những bước quan trọng trước khi quyết định xem có nên nuôi chú gà này để chiến đấu hay không. Trong bài viết này hãy cùng Como1907 tìm hiểu 12 loại vảy gà chọi xấu không dành cho các chiến kê để anh em có được cái nhìn đúng nhất trước khi nuôi gà đá nhé.

Vảy gà chọi xấu là gì?

Vảy gà là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định tới sức mạnh của chiến kê. Vảy gà chọi xấu thường được cảnh báo là không nên chơi, dễ bị tiền mất tật mang. Trong quá trình chọn vảy gà chọi thì các kê thủ cần phải trang bị đầy đủ kĩ năng quan sát tập trung vào hình thể, trạng thái của vảy gà để nhận định đúng. Đối với những ai thích cá độ thì kiểu gì cũng phải biết phân biệt vảy gà tốt xấu để làm cơ sở chọn kèo.

Những con gà chọi có vảy không hợp thì sẽ không được kê thủ nuôi dưỡng và thi đấu, thậm chí còn được cho làm bao cát để các chiến kê khác luyện tập. Xem vảy cũng giống như xem tướng gà vậy, người có kinh nghiệm nhìn biết ngay là thắng hay thua. Chọn lựa vảy cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình đúc gà nữa. Có những loại vảy gà chọi gọi là “thần kê dị tướng”, đánh là thua.

Nhìn chung thì vảy gà chọi xấu là những loại vảy kiêng kị dành cho gà chọi, đem đi thi đấu hiệu quả không cao và dễ gây tiền mất tật mang.

11 loại vảy gà chọi xấu cực kỵ trong đá gà

Vảy khai tiền

Vảy khai tiền là một trong những loại vảy gà xấu nhất để mang đi thi đấu. Dù đánh trên hay dưới thì cùng đều không tốt chút nào. Gà chọi mà có vảy kiểu này thì sức bền kém, chỉ sau một vài hồ đấu là xuống sức.

Vảy khai tiền
Vảy khai tiền

Vảy Tứ Hoành Khai

Loại vảy gà chọi kiểu này thường gồm có thêm 4 vảy nhỏ. Ở phía sát gối có nhiều vảy nhỏ hoặc từng chùm vảy không đều nhau. Vảy Tứ Hoành Khai thường đại diện cho những con gà không có tài, sức bền không trụ nổi 3 hồ, lực đá yếu xìu. Khi đánh nhau thì có thể gây mù mắt cho cả bản thân và cho người xem.

Vảy Dậm Chậu/Rọc Chậu

Vảy Dậm Chậu/Rọc Chậu
Vảy Dậm Chậu/Rọc Chậu

Vảy gà dậm chậu có đặc điểm rất dễ thấy đó là một vảy nhỏ sẽ nằm sát ngón trước. Vảy rọc chậu là loại vảy nằm sát chân ngón bị cắt đứt. Không một kê thủ nào lựa chọn gà có vảy kiểu này để nuôi cả, những ai mê cá độ thì lại càng không chọn những con như này để vào tiền.

Vảy liên giáp ngoại

Vảy liên giáp ngoại cũng là một trong những loại vảy cực kỵ cho chiến kê. Kiểu vảy như này thường gồm 2 vảy nhỏ dính lại với nhau tạo thành một vảy lớn. Đa phần gà có vảy kiểu này thường không có tài đánh nhau, tuy nhiên nếu quan sát kỹ thấy vảy gà nằm ở vị trí hàng thứ 4 từ gối xuống gọi là Kích Biên thì vẫn có hy vọng chơi được.

Vảy lộc điền tự

Vảy lộc điền tự của gà nằm ở hàng Thành và Quách chạm nhau cộng thêm ngăn bởi một đường đất chính giữa. Khi nhìn vào anh em sẽ thấy có một khoảng trống hơi rộng.

Vảy lộc điền ngoại

Vảy lộc điền ngoại cũng giống như vảy lộc điền tự nhưng đường đất mũi sẽ hướng ra ngoài. Gà này mà mang về đúc giống thì thua hết tiền.

Vảy gà lộc điền ngoại
Vảy gà lộc điền ngoại

Vảy hoành không

Anh em có thể nhận biết khi thấy quấn từ hàng Thành qua hàng Quách. Cuối hàng Quách thì nhỏ dần nhưng lại không phải kiểu Xiên Đao. Vảy hoành không thường đóng từ hàng thứ 5 trở xuống, nếu đóng từ hàng thứ 4 trở lên thì vẫn còn đem đi đánh được cho nên cần quan sát kỹ.

Vảy song cúc

Vảy song cúc sẽ nằm dưới cựa có hai vảy, dậm nhỏ đi với nhau theo chiều thẳng đứng. Vảy song cúc có hình dáng giống như loại vảy Huyền Trâm hoặc Tam Tài. Mỗi chân đều có vảy đối chiếu nhau thì gọi là Song Cúc. Một chân có một chân không thì được gọi là vảy Cúc Bồn. Nhìn chung thì gà chiến có vảy kiểu này thì đánh rất dấm dớ, đòn đá thì tứ tung.

Vày song cúc
Vày song cúc

Vảy kém hậu và thất hậu

Vảy kém hậu có đặc điểm là ở hàng Hậu từ gối chia đôi xuống chưa đến cựa đã thấy gợn sóng nhỏ lăn tăn. Còn có trường hợp khác là vảy thất hậu nghĩa là hàng Hậu từ gối xuống chia 2 hàng hoặc vảy không liền mạch. Những vảy gà chọi như này thường khá là xấu, sẽ phù hợp hơn nếu luộc ăn.

Vảy kém hậu
Vảy kém hậu

Khai vuông tám vảy

Khai vuông tám vảy tạo nên từ 8 vảy nhỏ hình chữ nhật, xếp sát với nhau tạo nên một hình chữ nhật lớn. Vảy này thường là vảy của gà lai, không thích hợp để đem đi đánh nhau mà nên làm cảnh cho đỡ phí giống.

Vảy bể biên nội, bể biên ngoại

Đây cũng là một trong những kiểu vảy không nên có ở một con gà chiến. Gà như này không có tài và đá cũng không hay, thích hợp để làm thực phẩm.

Top những loại vảy gà chọi có tiềm năng bất khả chiến bại

Ngoài những kiểu vảy gà chọi xấu đã nêu trên thi cũng có những loại vảy chỉ cần nhìn vào thôi cũng biết là sẽ thắng rồi.

Vảy giáp vi đao

Vảy giống như những mũi dao nhọn chĩa về cựa. Cứ thấy từ 3 vảy trở lên thì là giáp vi đao, 2 mũi vảy chỉ vào cựa gọi là song phủ đao. Gà chiến có giáp vi đao thì ra đòn cực đau, đồ sát đối phương tới táp dọc ngang khiến cho đối thủ phải mất hồn.

Vảy gà giáp vi đao
Vảy gà giáp vi đao

Vảy thất đao thiên

Gà có vảy thất đao thiên được xếp vào hàng Sát thủ. Vảy thất đao thiên có đặc điểm là 7 vảy nhỏ giống như hình xiên đao tính từ cựa hướng lên gối. Loại gà có vảy này thường ra đòn nhìn rất nhẹ nhưng lại cực đau, đánh lừa cả đối thủ lẫn người xem một cách tài tình. Lối ra đòn nhanh, mạnh và hiểm là cách mà gà có vảy thất đao thiên đè bẹp thế trận.

Vảy tiểu son

Vảy tiểu son là một loại vảy nằm giữa kẻ của các ngón chân gà chiến, thường có màu hồng hoặc đỏ. Gà có vảy tiểu son ra đòn rất chắc, hiểm và nhanh gọn. Gà có vảy kiểu này ra trận rất hăng máu, cứ thấy là đánh không quan tâm gì hết, đánh tới tấp đánh liên hoàn.

Vảy gà tiểu son
Vảy gà tiểu son

Vảy độc biên

Đặc điểm nhận dạng là chạy dọc theo biên chân. Gà chọi độc biên được xếp vào hàng Thần Kê với bản lĩnh sàn đấu cực kỳ dũng mãnh. Ngoài ra thì gà có vảy độc biên né tránh đòn cực mãn nhãn giúp cho những trận đấu của gà vảy độc biên luôn thu hút rất nhiều sự chú ý của anh em.

Vảy khai vương

Được tạo nên từ 4 vảy hình chữ nhật liền nhau trông như hình chữ Vương. Gà có vảy khai vương đánh rất đau và không bao giờ chịu nhún nhường, đau đến mấy cũng phải đánh được đối thủ. Thường thì gà vảy khai vương rất tinh khôn khi nhằm vào chỗ hiểm mà tấn công khiến đối thủ choáng vàng.

Vảy gà khai vương
Vảy gà khai vương

Vảy khai vương thì tốt nhưng vảy khai vuông là tệ nhé, 2 loại vảy này đọc rất giống nhau.

Vảy nhật thới

Vảy nhật thời có hình chữ nhật nằm ở hàng thới tính từ móng vào khoảng 2 cái vảy. Những chiến kê có vảy nhật thới thường được mệnh danh là “kẻ săn mắt”, cứ mắt mà giã thôi. Ngoài ra gà vảy nhật thới còn có lối đá nhanh lẹ, ra đòn liên hoàn chưởng với độ chính xác cao, đâm cựa phát nào thốn phát đấy.

Vảy vấn cán hoành khai

Đặc điểm nổi bật của những chiến kê có vảy vấn cán hoành khai là thường đá gãy đầu đối thủ luôn. Chiến kê sở hữu loại vảy này thường có tài đá mé, phòng thủ cũng vô ích. Trên đấu trường mà có gà chiến kiểu này thì anh em cứ mạnh dạn vào kèo và chờ đợi thưởng thức màn trình diễn “hấp diêm” đối phương.

Trên đây là tất cả những gì anh em cần biết về vảy gà chọi xấu cũng như 12 loại vảy cực kỵ dành cho chiến kê. Hy vọng bài viết này đã mang tới cho anh em những kiến thức bổ ích.

This will close in 0 seconds