7 Tháng Bảy, 2024

Cách xem tướng Gà chọi để xác định Thần Kê bất bại

Thú chơi đá gà là một trong những món đỏ đen rất được ưa chuộng tại Việt Nam từ ngày xưa cho đến bây giờ. Xem tướng gà đá là điều không thể thiếu của các chủ kê nhằm tìm ra “con hàng” chất lượng nhất đi so tài. Trong bài viết này hãy cùng Como1907 tìm hiểu cách xem tướng Gà đá để xác định “Thần Kê” bất bại tại mọi đấu trường.

Xem tướng gà chọi là gì?

Xem tướng gà chọi có nghĩa là nhìn nhận những đặc điểm của con gà để phán xem nó mạnh hay yếu. Cũng giống như xem tướng cho người vậy, xem tướng cho gà là vô cùng quan trọng trước khi quyết định có nên nuôi để chiến hay không. Nhiều kê thủ chuyên nghiệp chỉ cần nhìn con gà là biết được lối đánh của nó như nào mặc dù chưa tận mắt xem một trận đánh nào của chúng..

Xem tướng gà chọi chuẩn như nào
Xem tướng gà chọi chuẩn như nào

Những người nuôi gà chọi lâu năm thì sẽ nằm lòng cách xem tướng gà chọi, nhờ đó mà họ có thể nhận ra và chọn lọc những con gà nào có tướng mạo tốt để nuôi dưỡng và chăm sóc, chuẩn bị cho những trận chiến căng thẳng.

Cách xem tướng gà chọi cực chuẩn mới nhất 2021

Xưa nay khi xem tướng gà chọi thì có 4 tiêu chí quan trọng là: nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc. Tất nhiên để xem tướng gà chọi chuẩn thì bạn phải luyện tập rất nhiều, cũng có khi phải mất đến 1-2 năm mới thuần thục.

Dưới đây mình sẽ chỉ cho anh em cách xem tướng gà chọi cực chuẩn một tổng quát nhất để từ đó phát hiện ra những con gà có tiềm năng để nuôi chiến, hoặc cũng có thể là đặt tiền vào kèo.

1. Nhất thủ – Đầu và Mặt

Khi quan sát chiến kê thi đấu thì mặt và đầu thường là nơi thu hút ánh nhìn nhất, đây là những yếu tố quan trọng nhất khi xem tướng gà chọi. Một chú gà chọi khỏe cần phải có ánh mắt, vẻ mặt thể hiện sự gan lì và can đảm, không ngô nghê.

Khi xem tướng gà chọi thì ở phần đầu anh em nên chú ý những đặc điểm sau đây:

  • Mặt gà chọi: mặt phải có hình tam giác, có vẻ dữ dằn, da mặt bóng đỏ, má phình, xương sọ nhỏ hơn xương gò má nhìn từ trên xuống, gáy dài luồn đầu dưới, tảng lồi gà đánh đầu trên.
  • Mắt gà chọi: hốc mắt của gà phải cao thì mới bảo vệ được mắt, màu mắt nên là màu trắng dã hoặc kiểu mắt ếch, mắt rắn hổ, mắt vàng thau nhưng con người thì cần phải càng nhỏ càng tốt. Khi xem tướng gà chọi nên chọn kiểu mắt xếch hung dữ hoặc mắt hạt cau thể hiện sự nhanh nhẹn; mắt chữ nhật gan lì.
  • Mào gà chọi: nên chọn con gà nào có mào vua, mào chỉ thiên hoặc mào công.
  • Mỏ gà chọi: không chọn gà có mỏ thẳng và ngắn, hàm rộng. Cứ có cái mỏ to khỏe là tốt, mổ cho nó đau
  • Hầu gà chọi: lựa chọn gà chọi phải chú ý gà hầu bò, thường phải nhanh đầu và không để cho đối phương có cơ hội cắn hầu. Gà vét hầu thì thường đòn thế thao lược.
  • Tai gà chọi: có những chiến kê chỉ chuyên săn đầu và mặt, vì thế bạn nên chọn gà chọi lỗ tai nhỏ và phủ kín lông để giảm sát thương và tránh ù tai gây hoảng sợ.
  • Cần cổ gà chọi: xương cổ liền lạc là lý tưởng nhất, có nghĩa là dùng tay nắn vào xương cổ thì không có đốt nghiêng 45 độ. Phần xương cổ càng to thì càng tốt, độ dài thì tầm trung bình trở lên. Cổ gà chọi to dài sẽ giúp gà tạo được thế công thủ linh hoạt hơn.
Xem tướng đá gà chọi
Xem tướng đá gà chọi

2. Nhì vĩ – Lông gà

Màu lông gà thì phải chú ý tới 3 đặc điểm sau: Nhất điều ô (lông gà màu điều) – Nhì xám khô (lông gà màu xám không bóng) – Ba ô ướt (lông đen bóng).

Lông gà rất quan trọng
Lông gà rất quan trọng

Anh nên nên chọn tướng gà chọi con nào có lông mã dài và phủ xuống đuôi và hông càng tốt, cứ dài là chuẩn. Phần lông cánh cũng phải dài ít nhất đến phao câu, nếu chùm được phao câu thì lại quá tốt. Phần lông dài và dày sẽ giúp giữ thăng bằng cho gà.

3. Tam hình – Hình dáng gà

Hình dáng của gà là yếu tố then chốt quyết định tới lối tấn công. Một chú gà chọi tốt phải có hình thể vững vàng, rắn chắc. Khi cầm thì thân gà không lỏng lẻo, tránh những con nào mà lườn bị vẹo, phao câu to, ghim gà không khít. Ghim gà chỉ được phép vừa đúng một ngón tay, nếu ghim không khít thì gà sẽ không chịu được nhiệt và dễ bị đuối sức.

Gà chọi có đùi to khỏe thì rất ưu thế trong việc triển khai tấn công. Gà có đùi hướng về phía trước ngực gà sẽ đi trên, ngược lại nếu đùi gà gần với phía đuôi hơn thì gà sẽ chui luồn chạy dưới.

Tướng gà chọi phải chuẩn
Tướng gà chọi phải chuẩn

Thế đứng của gà cũng quyết định tới chiến thắng. Nếu khi đứng mà con gà chọi trùng kheo thì đá sâu chân rất nặng đòn, nếu đứng chạm gối thì đá rất tin chân, đứng thiết lĩnh thì đây là tướng gà cực quý. Tuyệt đối không chọn gà chọi có đầu gối hình củ lạc.

4. Tứ túc – Chân và vảy gà

Chân vảy của gà chọi sẽ quyết định tới việc trụ vững và ra đòn. Con gà chọi nào có khả năng đánh nhanh, đánh mạnh thì có chân tròn vảy và mỏng, có vảy vuông sắc cạnh nhưng không nên quá dày vì sẽ giải quyết trận đấu rất lâu.

Chân vảy gà chiến
Chân vảy gà chiến

Gà sẽ rất linh hoạt nếu bàn chân có ngón rộng, đế mỏng. Phần cựa gà phải có cả cụm bàn ngón. Đừng chọn gà có cựa lục đinh vì sẽ làm mất đi đòn đâm hiểm làm thiếu hụt sát thương.

Quan trọng không kém là bạn nên chọn gà chọi có vảy mặt tiền trông sạch sẽ, hai hàng trơn, no hậu, hàng kẽm, hàng biên đầy đủ, trông thẳng hàng và sảng sủa. Nếu gà có độc biên thì lại càng tốt, độ nổi sẽ thẳng hàng và vảy khô giống như gà chết đánh phát nào thốn phát đó.

Trên đây là tất cả những gì mà anh em cần biết về cách xem tướng gà chọi để tìm ra con gà chiến khỏe nhất giành chiến thắng. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho anh em những kiến thức bổ ích.

This will close in 0 seconds